z-header
By Pradichaya | Thai food | photography | voice teaching | opera artist
z-nav

Best Costume Miss Universe 2015

An article in Thai language

By Pradichaya | Thai food | photography | voice teaching | opera artist

สัญญลักษณ์ของประเทศไทย?

Pradichaya Poonyarit | ประดิชญา ปุญญฤทธิ์

2015-12-21

ไม่ทราบว่าการที่มีชุดประจำชาติเป็นรถตุ๊กตุ๊กนั้นเข้าล็อคสมใจนึกใครประเทศใดหรือไม่ ถ้าไม่ติดรางวัลเรื่องก็จะผ่านไป แต่เมื่อได้รับรางวัล ก็จะติดคาใจชาวบ้านในทุกๆประเทศที่มีการถ่ายทอด ที่นั่งเอกเขนกดูทีวี มือหนึ่งอยู่ในถุงขนมกรุบกรอบ อีกมือหนึ่งวางอยู่บนหัวสัตว์เลี้ยงตัวอ้วนฟูน่าฟัด คนดูเหล่านี้แหละที่จะคงจำสัญญลักษณ์ของประเทศไทยกันไปพักหนึ่งก่อนที่จะมีเรื่องอื่นมาแทนที่ คราวนี้อาจจะถึงขนาดแยกแยะออกว่าไทยแลนด์ไม่ใช่ไทวัน(ใต้หวัน) เพราะไทยแลนดิช(คนไทยในความคิดของชาวบ้านที่นอนกางแปลงดูทีวีวันละหกชั่วโมง)มี"ทักทัก" แต่ไทวันนิสไม่มีทักทัก

ที่ชาวบ้านจะจดจำว่าทักทักหรือตุ๊กตุ๊กเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศขนาดกระริดจิ๊ดจ้อยที่ชื่อไทยแลนด์นั้น อาจมิใช่เรื่องใหญ่สำหรับคนหลายคนที่เป็นเจ้าของประเทศ หลายๆคนอาจดีใจและยินดีด้วยซ้ำที่ประเทศไทยติดรางวัลกับเขาในงานระดับโลก แต่เมื่อข้าพเจ้าลองมาคิด ...เล่นๆ ตามประสาคนคิดหลายแง่มุมเพ้อเจ้อไปได้เรื่อยๆ ข้าพเจ้าก็อดไม่ได้ที่จะคิดในแง่ไม่ดี ในฐานะตัวแทนคนหนึ่งของประเทศ ข้าพเจ้าอยู่ท่ามกลางผู้คนซึ่งมีตาสีน้ำข้าวเป็นส่วนมาก คนซึ่งแยกแยะไม่ออกระหว่างไทยแลนด์กับไทวัน คนที่ปกติก็ไม่สนใจใครนอกจากตัวเองและครอบครัว คนที่ไม่เดินทางไปไหน แต่ติดตามข่าวสารสิ่งพิมพ์ นี่คือคนที่ดูข่าวซีเอ็นเอ็น และเชื่อทุกอย่างที่นิวยอร์คทาย์มส์ เธอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล และทาย์มส์แม็คกาซีนเขียน

ในขณะที่กลการเมืองระดับนานาชาติยกเรื่องไม่ดีมาโจมตีประเทศไทยให้เสียหาย ซึ่งเป็นเรื่องการได้การเสียของประเทศที่ยังล่าอาณานิคมอยู่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม ตลอดจนทุกๆหน่วยงาน กรมกอง และบุคคลมากมาย ต่างลงแรง ระดมความคิดที่จะทำให้ประเทศไทยอยู่ในความคิดด้านดีของชาวโลก ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอายุยาวนาน จึงมีวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีงดงามที่สืบทอดมาจากสมัยโบราณจนถึงสมัยปัจจุบัน พร้อมกับเรามีชุดประจำชาติที่สวยงาม บ่งบอกถึงความเป็นไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้นำมาส่งเสริมความนิยมของประเทศ ทั้งในแง่การท่องเที่ยว และสถานะของประเทศไทยต่อประเทศอื่นๆในโลก

ดังนั้นการมีรถตุ๊กตุ๊กซึ่งเป็นยวดยานพาหนะมาเป็นสัญญลักษณ์ของชาติสวมอยู่บน
แผ่นหลังของหญิงสาวที่ตามตำแหน่งถือว่าสวยที่สุดของประเทศไทยนั้น ทั้งๆที่ข้าพเจ้าชื่นชมในการออกแบบ การสร้างสรร และการทำสิ่งที่แตกต่าง แต่ก็ไม่ชื่นชมในแง่ของศิลปะ และข้าพเจ้ายังเชื่อด้วยว่าเป็นทางเลือกที่ไม่รอบคอบ

(ไม่ทราบได้ทันเช็คกับทางอินเดียหรือเปล่าก่อนที่จะออกแบบ ทางนั้นเขาก็ว่าเขาเป็นต้นแบบตุ๊กตุ๊ก และได้ผลิตให้บริษัทฯในอังกฤษและในนิวยอร์ค)

ที่ว่าเป็นทางเลือกที่ไม่รอบคอบ เพราะเวทีนี้ สาวงามที่สุดของแต่ละประเทศได้ไปเป็นตัวแทนต่อประชาคมโลก ก็สมควรที่จะต้องนำเสนอสิ่งที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศที่แต่ละคนเป็นตัวแทนมิใช่หรือ

ไม่ทราบใครคิดอย่างไร แต่ข้าพเจ้าหนี่งล่ะ ที่ไม่ได้คิดว่าตุ๊กตุ๊กเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตา

ออกแบบได้สร้างสรรค์ แต่การมีไฟหน้ารถติดแฮนเดิ้ลซ้ายขวางอกออกมาจากหน้าท้อง เป็นภาพที่ทำให้ข้าพเจ้ากระอักกระอ่วน ช่วงขายาวเรียวของน้องตัวแทน ถูกสวมถ้วยถุงน่องเหนือเข่า บูทยาว กระโปรงสั้น แขนสวมถุงมือยาว น้องสวยมาก แต่รู้สึกทะแม่งๆกับภาพที่เห็น

จะว่าว่าข้าพเจ้าหัวเก่าก็ว่าไป ข้าพเจ้าชอบทั้งเก่าและใหม่ หยิบมาใช้แต่สิ่งที่ดีตามความเหมาะสม

นี่ฤาสัญญลักษณ์ของประเทศไทย

ไหนๆเป็นสัญญลักษณ์แล้วก็ควรหาตลาด ผลิตส่งออกมาให้ชาวบ้านตาสีน้ำข้าวซื้อไว้จ่ายกับข้าวคู่กันกับรถกอล์ฟและสมาร์ทคาร์

รูปประกอบ: http://igdara.in.th/thai-dress-miss-universe http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=10712.0 http://www.bangkoktourist.com/theme_5/transportation-tuktuk.asp?lang=th

Best Costume Miss Universe 2015
เวทีโลก